PAT RED > PRODUCT STORY > Automatic Gate Smartphone

ว่าด้วยเรื่อง…การใช้มือถือกับประตูอัตโนมัติ
Simply Control your Gate with your Smartphone

ทุกวันนี้… ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือนั้นมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของทุกคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเราใช้โทรศัพท์มือถือในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันมากมาย ตั้งแต่การติดต่อสื่อสาร ฟังเพลง เล่นเกม ดูหนัง ไปจนถึงการซื้อของออนไลน์ การทำธุรกรรมทางการเงิน หรือแม้กระทั่งการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้าน ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องกรองอากาศ หรือแม้กระทั่งพัดลม ต่างก็มีการพัฒนาให้มีรุ่นที่สามารถตั้งค่าต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือได้เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่กันทั้งนั้น

ในด้านของอุปกรณ์ประตูอัตโนมัติก็ไม่ต่างกัน ปัจจุบันมีการพัฒนาประตูอัตโนมัติและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้สามารถตั้งค่าและควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน วันนี้ PAT by B.L.T. จึงอยากมาแนะนำอุปกรณ์ประตูอัตโนมัติที่สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น

“การเชื่อมต่อมือถือ…กับอุปกรณ์ไฟฟ้า”

โดยภาพรวมแล้วการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับอุปกรณ์ไฟฟ้าสามารถเชื่อมต่อผ่านสองระบบสัญญาณ คือ ผ่านสัญญาณบลูทูธ หรือ ผ่านสัญญาณอินเทอร์เนต ซึ่งทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน สำหรับการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ จำเป็นที่โทรศัพท์มือถือจะต้องอยู่ในรัศมีของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการควบคุม ในขณะที่การเชื่อมต่อผ่านสัญญาณอินเทอร์เนตนั้นไม่จำเป็น ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าจากที่ไหนก็ได้ เพียงแต่ว่าต้องมีสัญญาณอินเทอร์เนตที่เข้าถึงได้และเสถียรเพียงพอ

“ฟังก์ชั่นการเปิด-ปิดประตูอัตโนมัติ…ผ่านโทรศัพท์มือถือ”

การใช้โทรศัพท์มือถือกับประตูอัตโนมัติที่คุ้นเคยกันมากที่สุดนั้น คือ การใช้เพื่อเปิด-ปิดประตูโดยการกดผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกใช้ได้ทั้งสองระบบสัญญาณ หากต้องการใช้แทนรีโมทเพื่อกดเปิด-ปิดประตูเมื่ออยู่ในละแวกใกล้เคียงก็สามารถเลือกใช้แบบระบบบูลทูธได้ แต่หากต้องการควบคุมประตูอัตโนมัติจากที่อื่นๆ เช่น ประตูรั้วหอพัก หรือโฮสเตล ที่เมื่อมีผู้พักอาศัยติดต่อมาขอเข้าอาคารสถานที่ เราต้องสามารถเปิด-ปิดประตูได้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่บริเวณนั้นก็จำเป็นต้องเลือกใช้แบบระบบอินเทอร์เนต ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะประตูรั้วอัตโนมัติเท่านั้น แต่สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานกับระบบประตูอัตโนมัติได้ทุกรูปแบบ โดยประตูโรงรถอัตโนมัติก็เป็นประตูอีกประเภทที่ผู้ใช้นิยมใช้งานฟังก์ชั่นนี้เช่นกัน

“ฟังก์ชั่นการตั้งค่าและดูสถานะ…ผ่านโทรศัพท์มือถือ”

นอกจากการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเปิด-ปิดประตูอัตโนมัติแล้ว การตั้งค่าและดูสถานะอุปกรณ์ผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือก็เป็นฟังก์ชั่นการใช้งานที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เนื่องด้วยความสะดวกทั้งในแง่ผู้ติดตั้งและผู้ใช้งาน พร้อมทั้งยังสามารถช่วยวินิจฉัยปัญหาต่างๆ ทำให้ลดขั้นตอนในการบำรุงรักษา ทั้งนี้ฟังก์ชั่นต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้จำกัดแต่เฉพาะมอเตอร์ของประตูอัตโนมัติเท่านั้น แต่รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมและชุดรับสัญญาณที่ล้วนแล้วแต่มีการพัฒนาให้สามารถตั้งค่าผ่านโทรศัพท์มือถือได้มากขึ้นเรื่อยๆ

PHOTON SMART : โฟโต้เซลล์สำหรับมอเตอร์ Centurion SMART ที่สามารถตั้งค่าผ่านแอพพลิเคชั่น MyCentsys Pro

ERONE RC : ชุดรับสัญญาณที่สามารถตั้งค่าผ่านแอพพลิเคชั่น RX Cube

อาจกล่าวได้ว่า หนึ่งในทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในอนาคตนั้น หนีไม่พ้นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าเข้ากับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในวงการประตูอัตโนมัตินั้น อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้สามารถซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมเพื่ออัพเกรดมอเตอร์ประตูอัตโนมัติให้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือก็มีมาซักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่เพิ่งได้รับความนิยมกันมากยิ่งขึ้น ทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อมือถือที่เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นขึ้นมาเพิ่มเติม เช่น PAT SMART SensorCAM รุ่น IRS801 หรือแม้กระทั่งการพัฒนามอเตอร์ประตูที่มีระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ built-in มาเรียบร้อยแล้ว ของประตูอัตโนมัติสัญชาติแอฟริกาใต้ ยี่ห้อ Centurion รุ่น SMART ทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเพิ่มเติม ทั้งหมดนี้ PAT by B.L.T. ผู้บุกเบิกด้านการนำเข้าสินค้าอัตโนมัติ มีพร้อมจำหน่าย และยินดีให้คำปรึกษา สอบถามหรือคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยวันนี้

ติดต่อสอบถาม

Related Products