PAT RED > PRODUCT STORY > SECTIONAL DOOR vs ROLLING SHUTTER DOOR

SECTIONAL DOOR vs ROLLING SHUTTER DOOR
ความแตกต่างของประตูบานพับขึ้น vs บานม้วน

SECTIONAL DOOR vs ROLLING SHUTTER DOOR
ความแตกต่างของประตูบานพับขึ้น vs บานม้วน

        หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้ว่า ประตูบานพับขึ้น (Sectional Door) หรือที่คุ้นเคยในรูปแบบการใช้งานเป็นประตูโรงรถ (Garage Door) และ ประตูบานม้วน (Rolling Shutter Door) ที่มักพบเห็นตามตึกแถวในประเทศไทย หรือประตูคลังสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรม สามารถใช้งานสับเปลี่ยนกันได้ เนื่องจากเป็นประตูที่มีระบบเปิด-ปิดแบบยกขึ้นเหมือนกัน วันนี้ PAT by B.L.T. จึงอยากนำเสนอความแตกต่างของประตูทั้ง 2 ประเภท เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจและสามารถตัดสินใจเลือกใช้ประตูที่ตอบโจทย์และตรงตามความต้องการของตัวเองได้มากที่สุด

กลไกประตู (Mechanisms)”

กลไกประตู (Mechanisms)”

ในด้านของกลไกประตู ประตูบานม้วนจะมีกลไกการทำงานในลักษณะที่บานประตูจะม้วนรอบเพลา เพื่อม้วนขึ้นไปเก็บในกล่องเก็บบานเหนือบานประตู ในขณะที่ประตูบานพับขึ้นจะมีกลไกการทำงานในลักษณะเลื่อนสไลด์ขึ้นไปตามราง เพื่อเก็บบานประตูไว้เหนือศีรษะ ซึ่งโดยทั่วไปรางประตูจะอยู่ในลักษณะขนานไปกับฝ้าเพดาน

ROLLING SHUTTER DOOR
บานประตูม้วนขึ้นรอบเพลา
SECTIONAL DOOR
บานประตูเคลื่อนตัวไปทางด้านบน

รูปกลไกการทำงานของประตู

พื้นที่การใช้งาน (Space)”

พื้นที่การใช้งาน (Space)”

จากกลไกการทำงานของประตูยกขึ้นทั้ง 2 ประเภท จะเห็นว่าทำให้ประหยัดพื้นที่เก็บบานประตูมากกว่าประตูบานเลื่อนหรือบานสวิงทั่วไป แต่ก็ยังอาจสูญเสียพื้นที่ใช้งานบางส่วน โดยประตูบานม้วนจะเสียพื้นที่บริเวณเหนือประตู มากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของกล่องเก็บบานประตู ในขณะที่ประตูบานพับขึ้นจะเสียพื้นที่เหนือศีรษะภายในห้อง ทำให้ความสูงเพดานภายในห้อง (clear height) ลดลง ทั้งนี้ทั้งนั้นประตูทั้ง 2 ประเภทสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในพื้นที่จำกัดได้ทั้งคู่ เช่น โรงรถที่มีความสูงห้องจำกัด ก็สามารถเลือกใช้ประตูโรงรถเป็นแบบประตูบานม้วน หรือคลังสินค้าที่มีพื้นที่เหนือศีรษะเหลือเฟือ ก็สามารถเลือกใช้ประตูเป็นแบบประตูบานพับขึ้นได้เช่นกัน

ROLLING SHUTTER DOOR
SECTIONAL DOOR

วัสดุและดีไซน์ (Material & Design)”

วัสดุและดีไซน์ (Material & Design)”

สำหรับวัสดุของประตูบานม้วนของ PAT by B.L.T. จะมีตัวเลือกทั้งแบบบานเหล็ก บานแสตนเลส (Stainless Steel) และบานอลูมิเนียม (ทั้งแบบมีฉนวนและไม่มีฉนวน) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานที่มีความต้องการที่ต่างกัน โดยทั่วไปแล้ววัสดุของประตูบานม้วนที่คุ้นเคยกันและพบเห็นได้มากที่สุดคือ บานประตูเหล็ก ซึ่งมีความแข็งแรง แต่อาจไม่ตอบโจทย์ด้านความสวยงาม แถมยังมีน้ำหนักค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีประเด็นเรื่องการเกิดสนิม เมื่อเป็นเช่นนี้บานประตูแบบแสตนเลสและอลูมิเนียมจึงอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานที่สนใจประตูบานม้วนแต่ยังไม่ติดสินใจเลือกซื้อเนื่องจากประเด็นต่างๆ ที่ได้กล่าวมา

ผลงานติดตั้งประตูบานม้วน

สำหรับประตูบานพับขึ้นนั้น จะมีลักษณะที่สามารถพับเป็นแผ่นขึ้นทีละแผ่น โดยบานประตูของ PAT by B.L.T. จะถูกออกแบบมาให้รอยต่อระหว่างบานพับแต่ละบานมีความเรียบเนียน ทำให้ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดได้จากการที่บานพับหนีบนิ้ว ทั้งนี้วัสดุภายนอกจะเป็นเหล็กชุบสังกะสี (galvanized steel) ที่มาพร้อมฉนวนกันความร้อนโพลียูรีเทนโฟม (PU: Polyurethane Foam) ทำให้มีน้ำหนักเบา และสามารถช่วยลดเสียงดังรบกวนได้ ในแง่ดีไซน์นั้นประตูบานพับขึ้นจะมีตัวเลือกมากกว่าประตูบานม้วน ตั้งแต่ตัวบานประตูที่มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นบานประตูแบบมาตรฐานทั่วไป หรือบานประตูแบบสั่งทำพิเศษแบบบานใส (Polyglass) ทั้งบาน ไปถึงการเจาะรูหน้าต่างเป็นรูปทรงต่างๆ ได้อีกด้วย จึงอาจตอบโจทย์การใช้งานในแง่ความสวยงามได้หลากหลายกว่า

ผลงานติดตั้งประตูบานพับขึ้น

สรุป

สรุป

        จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ทั้งประตูบานม้วน (Rolling Shutter Door) และประตูบานพับขึ้น (Sectional Door) นั้นมีลักษณะการติดตั้ง การใช้พื้นที่ และตัวเลือกในการออกแบบดีไซน์บานประตูที่แตกต่างกัน หากแต่ว่ามีจุดประสงค์ในการใช้งานที่ใกล้เคียงกันและสามารถเลือกใช้ทดแทนกันได้ จึงอาจเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่สนใจติดตั้งระบบประตูแบบยกขึ้นได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มตัวเลือกในการอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานประตูยกขึ้นด้วยระบบไฟฟ้าหรือระบบอัตโนมัติได้อีกด้วย เพียงติดตั้งมอเตอร์เพื่อขับเคลื่อนประตูบานยกขึ้นทั้ง 2 ประเภท โดย PAT by B.L.T. ผู้บุกเบิกด้านการนำเข้าสินค้าอัตโนมัติ โดย มีจำหน่ายทั้งบานประตูและมอเตอร์สำหรับประตูบานยกขึ้นหลากหลายรูปแบบ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ยินดีให้บริการ ให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้ง.

ติดต่อสอบถาม

Related Products

Related Products

Marantec KD

Marantec KD

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

RSJ-100

RSJ-100

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

BFT BOTTICELL

BFT BOTTICELL

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ADVANCE XL

ADVANCE XL

ดูข้อมูลเพิ่มเติม